Kiệu cuốn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: Chua – cay – mặn – ngọt khiến chị em thích mê

Sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Linh (Quảng Trị), chị Ngọc Linh hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội cho hay: “Quê mình trồng nhiều kiệu, hàng năm cứ tới tháng 10 âm là kiệu vào mùa, người dân quê mình thu hoạch kiệu và thường làm kiệu muối là món đặc sản. Đặc biệt món kiệu cuốn cả lá hay còn gọi là kiệu cuốn lá ngâm mắm chỉ có đất Quảng Trị mình mới có và ăn đậm chất riêng”.

Chị Linh cho biết, món kiệu cuốn cả lá ăn có đủ 4 vị cay – chua – mặn- ngọt nên hầu hết những ai từng thưởng thức qua đều thích mê.

Kiệu quấn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt khiến chị em thích mê - Ảnh 1.

Kiệu cuốn cả lá hay còn gọi là kiệu cuốn lá ngâm mắm ăn đậm chất riêng. Ảnh Internet

Ngày trước ở quê mình hay làm món kiệu cuốn cả lá nhưng từ ngày ra Hà Nội ở thì mình ít được ăn. Chỉ khi nào về quê đúng mùa kiệu mình mới được bố mẹ muối cho thưởng thức. Tuy nhiên thời gian gần đây mình thấy trên chợ mạng có bán món này nên mua 2 kg về ăn rất ngon, đúng vị quê hương Quảng Trị khiến mình thích lắm. Ăn món này rất đưa cơm”.

Kiệu cuốn cả lá là đặc sản của đất Quảng Trị, hầu hết ai ăn qua cũng đều thích bởi vị chua cay mặn ngọt vừa miệng từ củ kiệu khi được tẩm ướp gia vị đặc trưng. Ảnh internet.

Chị Linh cho biết món kiệu cuốn cả lá làm khá đơn giản, đầu tiên là phải chọn kiệu vừa tầm, rửa sạch cả phần củ kiệu, thân lá kiệu sau đó mang phơi ráo nước sao cho héo một chút để lá kiệu mềm cuốn lại được.

Tiếp theo là cho kiệu vào thau, đổ nước vào ngập kiệu, pha lượng muối mặn vào ngâm ngập kiệu 5 -7 tiếng, khi nào thấy thân kiệu hơi mềm là được.

Nấu nước ngâm kiệu là khâu quan trọng bởi kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ gia vị đường, muối, mắm, giấm phải chuẩn rồi khuấy đều, nấu sôi. Chú ý khi nấu phải nếm, thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nước nguội.

Sau đó xay ớt tỏi cho vào nước nấu vừa pha chế đã nguội hẳn. Kiệu sau khi ngâm nước muối được vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước đun sôi để nguội rồi lại để ráo, cuốn chặt kiệu, cho vào lọ đựng.

Kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ gia vị đường, muối, mắm, giấm phải chuẩn rồi khuấy đều, nấu sôi. Ảnh internet

Khâu cuối cùng là cho nước gia vị đã pha chế vào kiệu, để 2-3 ngày sau kiệu ngấm đều gia vị là có thể ăn được. Nếu bảo quản trong tủ mát thì kiệu cuốn lá ngâm mắm có thể ăn trong vòng chục ngày.

Kiệu cuốn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: chua - cay - mặn - ngọt khiến chị em thích mê - Ảnh 4.

Chợ mạng rao bán kiệu cuốn cả lá với giá dao động 90k -100k/1 hộp 1 kg.

Chị Thanh, chủ cửa hàng bán thực phẩm online nhiều năm ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Mình làm kiệu cuốn cả lá muối 2 năm nay. Kiệu vào mùa, mình đặt mua kiệu tươi từ Quảng Trị ra ngoài này, tự tay muối kiệu. Món kiệu cuốn cả lá này ăn cùng thịt ba chỉ luộc, thịt chân giò đều rất tuyệt, ăn tốn cơm. Nhất là mùa đông ăn kiệu cuốn cả lá lại càng đúng vị. Trung bình một ngày mình bán khoảng 60 tới 80 hộp kiệu, giá 90.000 đồng/ hộp nặng 1 kg”.

Ra chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúngRa chợ thấy củ gừng có các nếp gấp rõ ràng ở vỏ thì nhanh tay mua ngay lập tức vì lợi ích tuyệt vời của chúng

GiadinhNet – Buổi đầu tiên đi chợ về ở nhà chồng, nàng dâu trong bài viết được mẹ chồng giáo huấn đi chợ phải mua củ gừng sống, mã xấu chứ không được mang củ gừng chết, mã đẹp về nhà.

Chiếc túi hay chiếc bánh ăn được? 99% đoán sai, chị em ngỡ ngàng thán phục, công thức làm hóa ra không khó!Chiếc túi hay chiếc bánh ăn được? 99% đoán sai, chị em ngỡ ngàng thán phục, công thức làm hóa ra không khó!

GiadinhNet – “Đẹp hơn cả túi, ngon hơn cả bánh” là những lời mà dân mạng thốt lên khi nhìn thấy tác phẩm mà Ngọc Nhung thể hiện. Dân mạng càng trở nên “điêu đứng” khi biết đây là thành quả của một người chỉ mới có 5 tháng học làm bánh.

Leave a Reply