Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát

Thứ Bảy, ngày 11/12/2021 01:00 AM (GMT+7)

Bí quyết duy nhất để xôi cốm dẻo ngon, giữ tròn vị cốm đó là cần phải chọn cốm tươi non, tức là cốm vừa được làm xong trong ngày, chứ không phải để đến hôm sau sẽ cứng và không ngọt bằng cốm mới.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Phương Anh tản mạn về thức ngon của mùa thu Hà Nội. Đó chính là cốm.

“Một trong những thức quà mong chờ nhất của mùa thu Hà Nội chắc hẳn phải kể đến cốm. Mình là 1 con nghiện cốm chính hiệu, mỗi lần mua là mua cả cân cốm, làm đủ món: từ ăn không, chấm chuối, nấu chè, tráng trứng, làm chả, thậm chí là rang lên làm bỏng.”, chị Phương Anh liệt kê hàng loạt món ngon được chế biến từ cốm.

Những năm gần đây, chị Phương Anh lại có thêm món mới từ cốm: Đó chính là xôi cốm. Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên.

Trước đây, cách làm xôi cốm mọi người hay chia sẻ là phải hấp cốm lên. Ngày xưa chị Phương Anh đã thử 1 lần và kết quả là cho ra thành phẩm “cốm xào pha ke”.

Nhưng cách làm xôi cốm mà chị Phương Anh chia sẻ thì hoàn toàn không cần phải hấp cốm, nên không lo cốm bị nát hay dính vào nhau.

Bí quyết duy nhất để xôi cốm dẻo ngon, giữ tròn vị cốm đó là cần phải chọn cốm tươi non, tức là cốm vừa được làm xong trong ngày, chứ không phải để đến hôm sau sẽ cứng và không ngọt bằng cốm mới.

Xôi cốm chị Phương Anh thường để được tới 2 ngày nếu bảo quản ngăn mát tủ lạnh, với điều kiện không trộn dừa xào vào cùng. Chị thường để riêng dừa xào, ăn tới đâu trộn tới đó. Xôi để tủ lạnh khi nào ăn tiếp thì vẩy ít nước cho vào lò vi sóng hoặc hấp bằng nồi cơm điện vẫn mềm ngon. Cách làm xôi cốm chị Phương Anh chia sẻ “tưởng không dễ lại dễ không tưởng”.

Nguyên liệu:

450g cốm tươi; 150g đậu xanh cà vỏ; 50g đường; 50g dừa nạo; Hạt sen tươi; Dầu ăn.

Cách làm:

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 1

Rải và dàn đều cốm ra khay hoặc mâm. Pha hỗn hợp dầu nước tỉ lệ 1 dầu: 3 nước (1 thìa dầu + 3 thìa nước) rồi vẩy đều lên cốm. Sau đó đeo găng tay nilon trộn đều cốm để các hạt cốm tơi, không bị dính.

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 2

Đỗ xanh ngâm nước 2 tiếng, vo sạch rồi đem hấp 20 phút cùng hạt sen tươi. Nếu dùng hạt sen khô thì các bạn luộc riêng hạt sen cho hạt sen mềm. Sau 20 phút đậu và hạt sen chín thì cho 50g đường vào trộn đều, hấp thêm 5 phút nữa cho đường tan và ngấm hết thì tắt bếp.

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 3

Xúc ngay đỗ ra khi vừa tắt bếp, lúc đậu còn nóng hổi. Giã nhanh tay, không cần giã nhuyễn quá, để khi ăn vẫn còn hạt đỗ sẽ ngon hơn.

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 4

Sau đó trộn đỗ vừa giã xong (vẫn còn nóng) vào cốm, đi găng tay nilon nhào trộn cho cốm và đỗ quyện vào nhau. Vì đỗ vẫn còn nóng, nên hơi nóng của đỗ sẽ giúp kết dính cốm, làm cốm mềm, dẻo mà không cần hấp.

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 5

Sau khi trộn đều cốm với đỗ thì cho hạt sen vào trộn tiếp cho đều. Món xôi cốm đến đây cơ bản là hoàn thành, xôi cốm rất mềm, dẻo, tơi, không hề bị nát.

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 6

Dừa nạo trộn với 1 thìa cafe đường cát, để nghỉ 30 phút cho ngấm rồi cho ít dầu ăn vào chảo, xào dừa đến khi dừa chuyển màu trong là đạt. Ăn xôi đến đâu thì rắc dừa nạo đến đó, đừng trộn hết 1 lúc xôi cốm sẽ nhanh hỏng, không để được lâu.

Cốm nấu thành xôi cần duy nhất mẹo rất dễ này, mềm tơi, dẻo dính mà không nát - 7

Xôi cốm với sự tổng hoà của cốm thơm, hạt sen tươi, đỗ xanh đỏ lòng và dừa tươi nạo sợi trở thành thức quà của mùa thu đất Hà thành.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/com-nau-thanh-xoi-can-duy-nhat-meo-rat-de-nay-mem-toi-deo-dinh-ma-khong-n…Nguồn: https://giadinh.net.vn/com-nau-thanh-xoi-can-duy-nhat-meo-rat-de-nay-mem-toi-deo-dinh-ma-khong-nat-thom-ngon-bat-bai-172211209231629845.htm

Nấu xôi bằng nồi cơm điện theo cách này, đã nhàn, nhanh lại vừa dẻo vừa ngon, hạt căng bóng

Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ nhanh hơn so với nấu bằng cách thông thường nhưng không phải chị em nào cũng rõ các bước…

Leave a Reply