Những thực phẩm kiêng kỵ vào ngày Tết

Thứ Ba, ngày 28/12/2021 08:06 AM (GMT+7)

Theo quan niệm dân gian, có một số loại thực phẩm chúng ta không nên ăn để tránh gặp phải những điều không may mắn trong năm mới.

Thịt chó

Những thực phẩm kiêng kỵ vào ngày Tết - 1

Nhiều người kiêng ăn thịt chó vào đầu năm, đầu tháng Âm lịch. (Ảnh minh họa)

Thịt chó rất giàu đạm và có hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên nhiều người kiêng ăn loại thịt này vào dịp Tết Nguyên đán hoặc đầu các tháng Âm lịch. Họ quan niệm thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào những dịp này.

Thịt vịt

Tương tự thịt chó, thịt vịt cũng là món ăn mà nhiều người, nhất là người miền Bắc và miền Trung tránh ăn vào dịp đầu năm. Họ cho rằng ăn thịt vịt vào dịp Tết sẽ khiến gia đình đen đủi “tan đàn, xẻ nghé”.

Trứng vịt lộn

Những thực phẩm kiêng kỵ vào ngày Tết - 2

Nhiều người tin rằng ăn trứng vịt lộn đầu năm có thể sẽ gặp phải những điều xui xẻo. (Ảnh minh họa)

Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng và là món ăn sáng quen thuộc nhưng nhiều người kiêng ăn nó trong ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng. Họ tin rằng ăn trứng vịt lộn trong những dịp này có thể đem lại những điều xui xẻo, không hanh thông.

Mực

Xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ xưa, cho đến nay, nhiều người vẫn xếp mực trong “danh sách đen” thực phẩm không nên có mặt trong bữa ăn đầu năm, đầu tháng hay trước khi tham gia thi cử.

Cá mè

Xét về khía cạnh ẩm thực, cá mè khá tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác nên nhiều người không thích ăn. Hơn nữa, với người miền Bắc và người miền Trung, chữ “mè” trong “cá mè” thường được hiểu là mè nheo. Vì thế họ cho rằng nếu ăn cá mè trong ngày Tết sẽ có một năm không may mắn, tài lộc sẽ trôi mất.

Tôm

Những thực phẩm kiêng kỵ vào ngày Tết - 3

Người miền Nam quan niệm tôm đầu to và đi giật lùi nên ăn tôm vào đầu năm sẽ khiến công việc không thăng tiến. (Ảnh minh họa)

Dù không phải ở đâu cũng kiêng món ăn này nhưng người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi nên ăn tôm vào đầu năm sẽ gặp đen đủi, khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi dự định, công việc có thể không thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được. Vì vậy nhiều gia đình kiêng kỵ ăn tôm trong dịp Tết.

Những món ăn chua, cay, mặn, chát

Đầu năm mới, các món ăn có vị ngọt được nhiều người ưu tiên để mong cả năm được hưởng những điều ngọt ngào, trọn vẹn. Ngược lại họ kiêng ăn những món có vị chua, cay, chát, mặn với mong muốn tránh gặp phải đau khổ, chua chát.

Sầu riêng

Sầu riêng là loại quả có vị ngọt nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm bởi nhiều người tin rằng ăn sầu riêng vào sẽ gặp phải những chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Đu đủ

Đối với người miền Bắc và người miền Nam đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Song người miền Trung lại kiêng ăn quả này vì phát âm giọng miền Trung nghe gần như “thù đủ”.

Chuối

Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc bên cạnh bưởi, chuối là loại quả không thể thiếu. Thế nhưng người miền Nam lại kiêng ăn chuối đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

Cam, lê

Tương tự, với nhiều người, nhất là ở khu vực miền Nam “cam , lê” xuất hiện trong từ “quýt làm, cam chịu”, “lê lết”, mang ý nghĩa xui xẻo. Vì vậy họ rất kiêng kỵ cam và lê.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-kieng-ky-vao-ngay-tet-de-tranh-xui-rui-ca-nam-a505947…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-thuc-pham-kieng-ky-vao-ngay-tet-de-tranh-xui-rui-ca-nam-a505947.html

Bí quyết nấu chè kho ngày Tết thơm ngon, chuẩn vị

Vào những ngày Tết sum vầy, không thể thiếu đi món chè kho – món ăn truyền thống của mọi nhà. Dưới đây là bí quyết…

Leave a Reply