Du khách kẹt ở Phú Quốc bắt đầu về đất liền

Ông Trần Văn Tại, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang, cho biết đã cho phép tất cả tuyến tàu, phà Phú Quốc – Rạch Giá, Hà Tiên, Rạch Giá – Nam Du và các đảo thuộc huyện Kiên Hải hoạt động trở lại sau 3 ngày dừng vì thời tiết xấu.

Toàn bộ chuyến bay của Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air đi và đến Phú Quốc hôm nay cũng hoạt động bình thường, ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, cho hay.

Hành khách chen nhau ở cảng tàu Bãi Vòng. Ảnh: Dương Đông

Hành khách chen nhau ở cảng tàu Bãi Vòng. Ảnh: Dương Đông

Tại cảng tàu cao tốc thuộc cảng Bãi Vòng, các khu vực chờ tàu đông kín hành khách. Tàu SuperDong III từ thành phố Hà Tiên vừa cập bến, hành khách rời tàu chưa hết thì đã có hàng trăm người khác chờ sẵn để lên tàu.

Ông Trần Văn Tuấn, ở An Giang, dự kiến về đất liền ngày 12/7 nhưng bị kẹt, đến nay mới được về. “5h giờ sáng nay bạn gọi báo có thể tàu sẽ chạy nên tôi tranh thủ xuống cảng để đi chuyến sớm nhất”, ông nói.

Tại bến phà Thạnh Thới, cũng thuộc cảng Bãi Vòng, khu vực nhà chờ có hàng trăm người. Ở khu bán vé, hành khách chen chúc mua vé rời đảo. Ông Nguyễn Trọng Tường, quê Cần Thơ, ra Phú Quốc du lịch từ ngày 10/7, dự kiến 12/7 sẽ về nhưng bị kẹt. Ngày đầu, gia đình ông ở một khách sạn hạng sang, nhưng khi nghe tin thời tiết xấu, dự đoán sẽ ở lại lâu nên đổi sang khách sạn rẻ tiền hơn. Cầm xấp vé phà trên tay, ông Tường cho biết đã có đủ vé cho gia đình và cả chiếc ôtô 7 chỗ, giá vé không thay đổi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đi được ngay. Ông Đinh Mạnh Cường, du khách từ TP HCM, cho biết gia đình gồm 5 người ra Phú Quốc ngày 9/7 và dự kiến về lại ngày 12/7 nhưng hôm nay vẫn kẹt.

“Do tôi không liên lạc phòng vé để đặt lại vé hay bảo lưu, nên sáng nay thông tin đã không còn trên hệ thống, không xuất vé được”, ông Cường nói. Gia đình ông phải ở lại đảo thêm ít nhất nửa ngày nữa, chờ chuyến chiều muộn.

Ôtô xếp hàng chờ xuống phà ở cảng phà Thạnh Thới. Ảnh: Dương Đông

Ôtô xếp hàng chờ xuống phà ở cảng phà Thạnh Thới. Ảnh: Dương Đông

Các đơn vị vận tải đường biển đều bố trí tăng chuyến để đưa hành khách qua lại giữa đất liền và đảo Phú Quốc. Theo ông Nguyễn Ngọc Thới, Giám đốc Công ty Thạnh Thới, các phương tiện đang liên tục qua lại giữa các bờ để vận chuyển hành khách và phương tiện.

“Chúng tôi đã cố gắng tăng chuyến, nhưng để tải hết số khách và xe cộ trong ngày là khó, bởi chỉ được phép hoạt động trong khung giờ quy định”, ông Thới nói. Tuyến Rạch Giá – Phú Quốc, tàu xuất bến sớm nhất từ 6h và cập bến muộn nhất 18h, tuyến Hà Tiên – Phú Quốc từ 4h đến 22h.

Trên đảo, các du khách bắt đầu vui chơi và chụp ảnh ngoài trời, sau mấy ngày bị ảnh hưởng bởi mưa gió. Chị Nhung, du khách đến từ TP HCM, cho biết đã được đi cáp treo Hòn Thơm sau nhiều ngày chờ đợi.

Hồng Vân, cũng từ TP HCM, tới Phú Quốc 6 ngày thì 4 ngày gặp mưa. Sáng nay thấy nắng lên, chị mừng rỡ hẳn. “Mấy ngày trước, cảm giác thấp thỏm khi ở homestay sát biển, thấy sóng to cũng lo lắng. Nay mình đã tranh thủ chụp được ảnh với biển sau nhiều ngày chờ đợi”.

Chị sẽ bay về TP HCM vào chuyến 13h hôm nay. “Bão tan nên cảm giác yên tâm. Mong các chuyến không bị delay. Một đoàn về trước mình đã bị trễ tới 6 tiếng”, chị chia sẻ.

Chủ của một homestay sát biển, chị Phí Minh Trang, thở phào khi bão tan. “Sóng to, gió lớn khiến một số phòng ở hư hỏng. May hôm nay trời quang mây tạnh, thợ đã vào xử lý. Có nhiều phòng không được sửa kịp, mình phải giảm giá hoặc hoàn lại tiền cho khách”, Trang chia sẻ.

Từ ngày 11/7, do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, tàu phà chở khách ngưng hoạt động, các chuyến bay đến, đi Phú Quốc bị ảnh hưởng. Mưa lớn kèm gió khiến mọi hoạt động tham quan ngoài trời, cáp treo, lặn san hô… bị ngừng. Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, có hơn 40.000 khách du lịch lưu trú những ngày vừa qua trên đảo.

Ngọc Tài – Dương Đông – Trung Nghĩa

Leave a Reply