Thế chấp cả công viên trên bãi biển Nha Trang, phớt lờ trao trả cho chính quyền

Thế chấp cả công viên trên bãi biển Nha Trang, phớt lờ trao trả cho chính quyền - Ảnh 1.

Bãi biển Nha Trang tại khu vực Công viên Phù Đổng có hơn 21.722 m2 đất công cộng vẫn chưa được chủ dự án bàn giao cho TP Nha Trang quản lý phục vụ cư dân và du khách – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Nhập nhèm nguồn đất

Ngày 1-8, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết theo văn bản mà Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) gởi UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ…, làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng này và còn nợ gần 41 tỉ đồng (tính đến ngày 1-7-2022).

Khu vực công viên Phù Đổng chiếm gần 0,5 km bãi biển Nha Trang dọc đường Trần Phú được tỉnh Khánh Hòa cắt giao đất nhưng miễn tiền thuê đất và phê duyệt dự án (tháng 10-2000) cho doanh nghiệp nhà nước khi ấy là Công ty Du lịch Khánh Hòa đầu tư, xây dựng Công viên nước Phù Đổng để kinh doanh, phục vụ thiếu nhi.

Sau khi dự án hoàn thành, hoạt động chỉ được mấy năm, thì Công ty Du lịch Khánh Hòa báo cáo thua lỗ nên xin chuyển nhượng dự án Công viên nước Phù Đổng. Ngày 17-5-2005, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa khi ấy đã chấp thuận đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Việt Pháp. Số tiền chuyển nhượng được sử dụng bù đắp phần lỗ khi kinh doanh công viên.

Qua các lần “sang tay, đổi chủ” đến tháng 1-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi toàn bộ diện tích Công viên nước Phù Đổng gần 24.000 m2 bãi biển Nha Trang từ Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa và giao lại cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng (mới).

Quyết định giao đất đó đã được điều chỉnh nhiều lần (vào các năm 2015, 2017 và 2018). Tổng diện tích dự án Công viên Phù Đổng cuối cùng tăng lên gần 24.600 m2 bãi biển Nha Trang (gồm khu 1 ở phía bắc, khoảng hơn 10.000 m2 và khu 2 ở phía nam, hơn 14.000 m2).

Tuy nhiên, trong đó, tỉnh chỉ cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thuê 2.877 m2 đất trả tiền thuê đất hằng năm để xây dựng các công trình kinh doanh trên mặt đất và cho thuê 1.765 m2 để xây dựng công trình dịch vụ ngầm dưới lòng đất thuộc tầng hầm của Nhà hàng Nga (1.115 m2) ở bên trên.

Thế chấp cả công viên trên bãi biển Nha Trang, phớt lờ trao trả cho chính quyền - Ảnh 2.

Các công trình hồ bơi, sông lười do Công ty Du lịch Khánh Hòa đầu tư, xây dựng phục vụ thiếu nhi tại Công viên nước Phù Đổng trước đây nay cũng đã giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang sử dụng kinh doanh – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đối với phần diện tích đất có mục đích sử dụng công cộng (hơn 21.722 m2) tại dự án Công viên Phù Đổng, tỉnh giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất để Công ty TNHH Invest Park Nha Trang xây dựng công viên, cây xanh, đường giao thông và nhà vệ sinh sử dụng chung. Công ty phải chịu chi phí thiết kế, đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đó.

Đem công viên đi cầm cố

Trong tất cả các quyết định giao đất và điều chỉnh đã nêu (từ năm 2015 đến năm 2018) UBND tỉnh Khánh Hòa đều quy định rõ đối với chủ đầu tư dự án “sau khi thi công xây dựng xong theo quy hoạch và dự án được duyệt thì bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý” để phục vụ cộng đồng cư dân và du khách.

Thế nhưng, cho đến nay (ngày 1-8-2022) các cơ quan chức năng của địa phương đều cho biết Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vẫn chưa bàn giao phần diện tích hơn 21.722 m2 đất công cộng tại công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang theo quy định của tỉnh.

Vẫn theo lãnh đạo cơ quan chức năng liên quan, vừa qua, UBND TP Nha Trang đã làm việc với Công ty TNHH Invest Park Nha Trang và công ty này đã có văn bản giải trình, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, để cho doanh nghiệp quản lý khoảng 12.000 m2 thuộc phía nam công viên Phù Đổng, là đất có mục đích công cộng làm công viên bên trên.

Lý do là để công ty bảo vệ các hạng mục công trình ngầm phục vụ kinh doanh ở bên dưới. Đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có thông báo kết quả xử lý đề nghị đó.

Trong khi đó, ngày 1-7-2022, ABBank Khánh Hòa có văn bản “đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại việc yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại công viên Phù Đổng”.

Bởi Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng trên đất, bao gồm các hạng mục thuộc dự án Công viên Phù Đổng (công viên, cây xanh, lối đi bộ…) làm “tài sản đảm bảo” và ABBank Khánh Hòa đã nhận thế chấp, cho vay vốn.

ABBank Khánh Hòa cho rằng “nếu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại Ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay”.

Vì vậy, ABBank Khánh Hòa đã can thiệp, đề nghị tỉnh xem xét lại việc yêu cầu bàn giao đất công cộng tại công viên Phù Đổng để phục vụ toàn dân và du khách như đã nêu.

Ngày 21-7-2022, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã có chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật nội dung kiến nghị kể trên của ABBank Khánh Hòa.

Không bàn giao đất công cộng tại công viên Phù Đổng sẽ cưỡng chế

Trước đó, ngày 7-7, UBND tỉnh Khánh Hòa có chỉ đạo, giao UBND TP Nha Trang tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao phần diện tích đất hơn 21.777 m2 trong dự án Công viên Phù Đổng có mục đích sử dụng đất công cộng kể trên và ấn định thời gian yêu cầu hoàn thành việc cung cấp hồ sơ, bàn giao mặt bằng công viên đó theo đúng quy định pháp luật.

“Trường hợp Công ty TNHH Invest Park Nha Trang không thực hiện đúng thời hạn, UBND tỉnh thống nhất chủ trương giao UBND TP Nha Trang thực hiện các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật” – theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang, Bình Định quyết tâm dời khách sạn khỏi bãi biểnNha Trang, Bình Định quyết tâm dời khách sạn khỏi bãi biển

TTO – Ngày 30-6, khu nghỉ mát Evason Ana Mandara đóng cửa để di dời khỏi bãi biển Nha Trang, sau 11 năm kể từ khi có chủ trương. Các khách sạn lớn dọc bãi biển Quy Nhơn cũng đã nhận được “tối hậu thư” để di dời.

Leave a Reply